Đàn Ca Tài Tử

Nghệ thuật đờn ca tài tử là một loại hình diễn tấu truyền thống đã sở hữu cho riêng mình hành trình hơn 100 năm trong suốt chiều dài văn hóa - lịch sử trước khi trở thành di sản văn hóa phi vật thể thứ 8 của Việt Nam vừa được UNESCO công nhận.

 Bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian; đờn ca tài tử đã hội tụ những tinh hoa văn hóa của dân tộc trong một hình thức trình diễn gần gũi, bình dân, chân chất và đôn hậu như chính những con người của “miệt vườn”. Không quá câu nệ về sân khấu hay trang phục trình diễn, thanh niên nam nữ, bà con chòm xóm quây quần bên nhau cùng tấu lên những khúc nhạc, lời ca đậm đà phong vị quê hương. Thật dễ dàng để bắt gặp sự hiện diện của đờn ca tài tử trên sân nhà, dưới mái đình; trong đám cưới, giỗ chạp, lễ hội; sau những vụ mùa bội thu hay giản đơn là giữa một đêm trăng thanh gió mát.

 Có một sự biến tấu nhất định trong cách sử dụng nhạc cụ ở đờn ca tài tử. Thông thường, ban nhạc gồm “tứ tuyệt” là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu. Sau này có cách tân qua việc thay thế độc huyền cầm bằng cây guitar phím lõm. Cũng có nơi lại ca diễn với ban “ngũ tuyệt” gồm đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn kìm, đàn cò và đàn tam. Phụ họa thêm là tiếng sáo, thường là sáo bảy lỗ.  Nhưng dù đồng hành với nhạc cụ nào đi chăng nữa thì đờn ca tài tử cũng mang một sứ mệnh là đưa những tâm hồn Nam Bộ đến gần với nhau, với dân tộc và với cả thế giới hơn.